Doanh nghiệp thu mua “mất tích”, hàng trăm tấn khoai lang Nhật bỏ thối ngoài đồng

0
30

Ký hợp đồng cam kết bao tiêu, nhưng đến ngày thu hoạch Công ty TNHH Nông nghiệp Bazan (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bỗng nhiên mất tích. Doanh nghiệp mất tích đẩy nông dân vào tình thế không đầu ra với hàng trăm tấn khoai lang Nhật đành ngậm ngùi bỏ khoai thối ngoài đồng.

Khoai lang bỏ thối ngoài đồng vì doanh nghiệp thu mua mất tích

Mất cả chì lẫn chài

Những ngày này, gần 10 hộ dân ở xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) đứng ngồi không yên khi tiếp nhận thông tin trụ sở Công ty TNHH Nông nghiệp Bazan (Công ty Bazan) liên tục đóng cửa, điện thoại liên lạc thì không có tín hiệu. Số vốn hàng trăm triệu đồng để đầu tư trồng khoảng 7 hecta khoai đến nay hầu như mất trắng.

Hơn 7 hecta khoai lang của người dân đang bị bỏ thối ngoài đồng vì doanh nghiệp thu mua “mất tích”
Hơn 7 hecta khoai lang của người dân đang bị bỏ thối ngoài đồng vì doanh nghiệp thu mua “mất tích”

Theo chính quyền xã Đức Bình Đông, sự việc bắt đầu từ việc Hội nông xã Đức Bình Đông tìm hiểu liên kết với Công ty Bazan để tiến hành mô hình trồng khoai lang Nhật. Trước khi tiến hành trồng, Công ty Bazan đã tiến hành tập huấn và đưa các nông dân, lãnh đạo xã Đức Bình Đông đi tham quan mô hình trồng tại các huyện M’Đrắk, Ea H’leo (Đắk Lắk) và các vùng lân cận của tỉnh Đắk Nông.

Đồng thời để tạo niềm tin với người dân, công ty cho ứng toàn bộ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng và ký hợp đồng cam kết bao tiêu giá thấp nhất 7.000 đồng/kg. Tuy nhiên, những người tham gia trồng phải đóng vốn đối ứng trước cho công ty với 2 triệu đồng/1.000m2.

Thấy nhiều ưu đãi, sau khi được học hỏi, tham quan nhiều mô hình anh Trương Văn Khánh (Thôn Chín Thán, xã Đức Bình Đông) đã mạnh dạn vay 120 triệu đồng để đầu tư trồng 2,7 hecta khoai lang Nhật. Cứ ngỡ sẽ làm giàu từ mô hình này, nhưng đến nay khoai đã quá hạn thu hoạch 3 tháng nhưng không có người thu mua.

Ngậm ngùi, anh Khánh chia sẻ: “Cứ nghĩ họ làm ăn đàng hoàng thì mình mới dám vay 120 triệu đồng để đầu tư, trong 120 triệu tiền vay này riêng phần đối ứng cho Công ty Bazan hết hơn 40 triệu đồng, còn lại tiền thuê nhân công chăm sóc, tưới tiêu. Nay phần lớn diện tích khoai đã quá lứa thu 3 tháng nên hầu hết bị côn trùng phá hoại. Gia đình cũng thử nhổ khoai đi chợ để bán vớt vát lại ít vốn nhưng người mua khoai rất ít nên chúng tôi đành nghỉ bán. Nếu cỡ nửa tháng nữa mà không tìm ra hướng giải quyết được thì chắc cũng nhổ bỏ trả lại đất cho người ta…” anh Khánh nói.

Do quá lứa thu hoạch 3 tháng nên khoai bị côn trùng phá hoại hư hỏng
Do quá lứa thu hoạch 3 tháng nên khoai bị côn trùng phá hoại hư hỏng

Cũng theo anh Khánh, trước đó anh và người dân ở đây cũng đã bán 13 tấn khoai Công ty Bazan. “Số khoai này được trồng trước nên thu hoạch sớm. Sau khi thu hoạch, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Phi Tấn (GĐ Công ty TNHH Nông nghiệp Bazan) và ông này đã cho người xuống trực tiếp thu mua. Tuy nhiên khoai được chở đi nhưng tiền thì đến nay vẫn chưa thấy….” anh Khánh cho biết.

Trụ sở công ty vẫn có người đi bằng cửa sau

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đình Quốc, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông nói: “Việc nông dân không bán được khoai, chính quyền địa phương cũng rất lo lắng. Chính quyền địa phương đã nhiều lần liên lạc nhưng đại diện bên phía Công ty Bazan không bắt máy. Để rõ ngọn ngành, xã đã cử đoàn cán bộ chạy xe lên trực tiếp trụ sở Công ty Bazan (159 Nguyễn Tri Phương, P. Thành Công, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) nhưng trụ sở này đóng cửa nên đoàn đành ra về.

Số lượng khoai lên đến hàng trăm tấn nên nông dân không biết nhổ bán cho ai
Số lượng khoai lên đến hàng trăm tấn nên nông dân không biết nhổ bán cho ai

Về phía thực hiện hợp đồng, đến thời điểm hiện tại Công ty Bazan đã phá vỡ hợp đồng với nông dân. Vì vậy, hiện chính quyền và người dân đang nhờ các bên tư vấn về quy trình thủ tục để tiến hành khởi kiện đối với công ty này…” ông Trình cho biết.

Để tìm hiểu về công ty này, PV Dân Trí tại Đắk Lắk trao đổi với một cán bộ công an Phường Thắng Lợi (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), cán bộ này cho biết, tại địa chỉ 159 Nguyễn Tri Phương của một hộ dân đã cho Công ty TNHH Nông nghiệp Bazan thuê để kinh doanh. Tuy nhiên, những người thuê chỉ kinh doanh giờ hành chính không ở lại nên họ không đăng ký tạm trú tạm vắng.

Cửa trước của công ty Bazan luôn luôn được khóa chặt (ảnh: Thúy Diễm)
Cửa trước của công ty Bazan luôn luôn được khóa chặt (ảnh: Thúy Diễm)

“Tại địa chỉ này vẫn có người ra vào ở khu vực sau nhà, còn cửa chính để kinh doanh đều khóa cửa khoảng 2 tháng nay”, vị cán bộ này cho hay.

Thúy Diễm – Trung Thi

Ý KIẾN CỦA BẠN

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn