Bị HTX cắt điện vì tố tăng giá điện lên facebook: Đồng loạt cơ quan chức trách vào cuộc

0
55

Liên quan đến sự việc hơn 20 hộ dân ở xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đồng loạt bị HTX kinh doanh điện cắt điện sau khi phản ánh trên mạng xã hội facebook về tình trạng giá điện tăng bất thường so với những tháng trước, nhiều cơ quan chức trách của tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc.

Sáng nay, 25/9, ông Bùi Quang Mai, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên khẳng định, việc HTX Thành Tâm tự ý cắt điện của người dân khi chưa được sự đồng ý và không có phương án thay thế là sai trầm trọng. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân mà còn ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, dẫn đến tổn hại về kinh tế và gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Ông Bùi Quang Mai
Ông Bùi Quang Mai

Ông Mai cho biết, UBND huyện sẽ có văn bản kiến nghị Sở Công Thương tỉnh thanh tra toàn diện hoạt động của HTX Thành Tâm. Nếu HTX không đủ điều kiện hoạt động hoặc phát hiện những vi phạm nghiêm trọng thì sẽ đề nghị rút giấy phép hoạt động.

Cũng trong sáng nay, một đoàn công tác của Sở Công Thương tỉnh Hà Tĩnh, do Phó giám đốc sở Nguyễn Đình Lộc đứng đầu, đã về tận xã Cẩm Nhượng để xác minh, làm rõ tất cả các nội dung mà người dân bức xúc.

“Trong buổi sáng nay chúng tôi đã làm việc với UBND xã, gặp gỡ người dân để nắm cụ thể thông tin. Bước đầu chúng tôi xác nhận có việc người dân phản ánh lên mạng xã hội facebook những bức xúc về quản lí, vận hành, giá điện tăng bất thường”- ông Nguyễn Khánh Hùng, Trưởng phòng Quản lí Năng lượng, người có mặt trong tổ công tác cho hay.

Ông Hùng cho biết, tổ công tác của Sở Công Thương sẽ làm việc với HTX Thành Tâm để làm rõ các vấn đề người dân phản ánh.

“Hiện việc thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh của HTX kinh doanh tổng hợp Thành Tâm mới bắt đầu, khi có kết quả chúng tôi sẽ thông tin rõ để báo chí, dư luận rõ. Chắc chắn nếu HTX sai phạm đương nhiên sẽ bị xử lí theo quy định”- ông Hùng nói.

Người dân xã Cẩm Nhượng bức xúc phản ánh vì vô lý bị cắt điện
Người dân xã Cẩm Nhượng bức xúc phản ánh vì vô lý bị cắt điện

Vụ việc người dân Cẩm Nhượng tố bị HTX Thành Tâm cắt điện sau khi phản ánh những bất cập trong quản lí, vận hành, giá điện tăng bất thường trên mạng xã hội Facebook cũng được Tổng Công ty điện lực Miền Bắc hết sức quan tâm. Sau khi báo chí phản ánh Tổng Tổng Công ty điện lực Miền Bắc có ngay văn bản gửi Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) báo cáo nội dung.

Ông Nguyễn Phúc Phong, Giám đốc PC Hà Tĩnh cho hay, PC Hà Tĩnh đã có văn bản báo cáo nội dung vụ việc theo chỉ đạo của Tổng Công ty điện lực Miền Bắc.

“Sau khi Tổng công ty có văn bản yêu cầu, chúng tôi đã có văn bản báo cáo gửi Tổng công ty rõ, đây là vụ việc thuộc thẩm quyền xử lí của Sở Công thương Hà Tĩnh. HTX kinh doanh tổng hợp Thành Tâm là một trong 5 đơn vị (HTX) hoạt động độc lập với chúng tôi, được Sở Công thương Hà Tĩnh cấp giấy phép hoạt động Điện lực số 03/GP-SCT ngày 19/9/2016, có giá trị đến hết ngày 19/9/2021 để kinh doanh bán điện trên địa bàn xã Cẩm Nhượng. Quá trình hoạt động kinh doanh bán điện cho người dân, HTX Thành Tâm phải tuân thủ pháp luật và chịu sự giám sát của Sở Công thương Hà Tĩnh”- ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, do nhiều bất cập, người dân bức xúc, thậm chí PC Hà Tĩnh bị hiểu nhầm, nên nhiều lần công ty đã đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Công thương tỉnh này bàn giao các HTX kinh doanh điện như trường hợp HTX Thành Tâm để bảo đảm công bằng, quyền lợi cho người dân. Tuy nhiên, đến nay, chủ HTX, chính quyền và tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa có phương án bàn giao.

PC Hà Tĩnh đã nhiều lần công ty đã đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Công thương tỉnh này bàn giao các HTX kinh doanh điện như trường hợp HTX Thành Tâm để bảo đảm công bằng, quyền lợi cho người dân. Tuy nhiên những đề xuất như thế này chưa được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận.

PC Hà Tĩnh đã nhiều lần công ty đã đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Công thương tỉnh này bàn giao các HTX kinh doanh điện như trường hợp HTX Thành Tâm để bảo đảm công bằng, quyền lợi cho người dân. Tuy nhiên những đề xuất như thế này chưa được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, hơn 20 hộ dân ở xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đồng loạt bị Hợp tác xã Thành Tâm cắt điện sau khi những hộ dân này có phản ánh trên mạng xã hội (facebook) về tình trạng giá điện tăng bất thường so với những tháng trước.

Dù HTX Thành Tâm giải thích việc cắt này là để lấy đồng hồ đi kiểm định làm rõ những bức xúc của người dân đăng tải trên mạng xã hội, nhưng quyền Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, hợp tác xã làm như vậy là sai, người tiêu dùng có thể bình luận, phản ánh về việc sử dụng dịch vụ. Để biết sai hay đúng thì nên đến xác minh, giải thích rõ ràng, việc cắt điện phải có lịch, có công tơ phụ để bảo đảm không làm gián đoạn sử dụng điện của dân.

Văn Dũng – Tiến Hiệp

Ý KIẾN CỦA BẠN

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn